Trang chủ » Tâm Sự » Tiếng mở cửa trong đêm – Blog Tâm Sự

Tiếng mở cửa trong đêm – Blog Tâm Sự

Ba giờ sáng, cái âm thanh leng keng của cái chốt cửa rồi tiếng xe nổ máy,  đó là tiếng mẹ mở cửa đi trong đêm tối với những bộn bề mưu sinh ngoài kia để lại mùi xăng còn đang phảng phất quanh căn nhà nhỏ…

Ảnh minh họa

Âm thanh ấy đã gắn bó với con từ khi con còn rất nhỏ, nó đã từng là nỗi lo, nỗi ám ảnh một thời trong tâm trí con. Ngày nào cũng thế, mẹ dậy từ ba giờ kém, rồi lại soạn đồ đạc và bắt đầu một ngày làm việc đầy vất vả, nhọc nhằn để lo cho sáu đứa con thơ.

Mẹ lặn lội chạy xe mấy chục cây số trên chiếc dream cũ đi lấy hàng khi trời còn mờ tối để kịp bán trong buổi chợ sáng. Nói là chợ cho lớn vậy thôi chứ thực tế là vài gian hàng nhỏ núp bóng dưới mấy cây dù vải dột nát hay mấy tấm bạt che chắn cũ kĩ. Ấy vậy mà, gánh hàng nhỏ ấy, giữa một cái chợ cũng chẳng mấy to tát, trên đôi vai của một người nhỏ bé về dáng vóc nhưng vĩ đại trong tâm hồn đã nuôi sáu chị em con khôn lớn. Chị em con cũng đủ ăn, đủ mặc, rồi cũng cao đẳng đại học như con người ta, mẹ nhỉ? Chừng đó thôi là đủ để thấy mẹ của con vĩ đại như thế nào rồi phải không? Con nói thế bởi nhà bạn con bố mẹ nó công nhân viên chức nhà nước hết, lương không cao nhưng cũng được cái ổn định mà còn bảo nuôi hai đứa con vất vả thì con biết mẹ của con nhọc nhằn ra sao rồi.

Buổi chợ sáng ấy lãi được dăm ba đồng cũng chỉ đủ nuôi tám miệng người thôi, thế là mẹ cùng bố phải dãi dầu trên ruộng từ trưa nắng đến chiều tà để lo cho chúng con ăn học. Ở vùng quê nghèo của khúc ruột miền Trung, đất đai cằn cõi, khí hậu khắc nghiệt, đã vậy còn hay xảy ra thiên tai, có khi mất trắng, lại còn bị thương lái chèn ép, được mùa mất giá. Cái nghèo nó bu bám mãi chẳng chịu dứt gia đình mình ra, mẹ nhỉ?

Lao động chân tay vất vả, mẹ còn khổ cực trong tâm hồn, hàng xóm nói ra nói vào, kẻ chê người cười chỉ vì mẹ sinh sáu chị em còn đều gái một bề. Rồi có người lại bảo gia đình khó khăn sao không cho chúng con nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình, mẹ chỉ lắc đầu cười và chúng con cũng được là sinh viên như bao đứa trẻ khác.

Kể về mẹ, có lẽ con phải dành cả cuốn sổ dày mới viết hết được, mẹ kham khổ, gian lao nhưng can trường, dũng cảm. Với con, mẹ luôn là idol duy nhất trong lòng con với những hi sinh dành cho chúng con. 18 tuổi, con chưa đủ khả năng để giúp mẹ bớt khổ cực nhưng con đủ trưởng thành để thấu hiểu được những lo toan, hi sinh của mẹ.

Kể từ ngày con lên cấp ba, con vào phố học xa nhà, 2 tháng con mới về nhà được một đêm, điều làm con ám ảnh nhất vẫn là nỗi lo khi mẹ đi làm từ rất sớm. Đêm nay, nghỉ hè, con về quê và lại nghe tiếng mở cửa và tiếng xe trong đêm…

Theo Tâm Sự Anime

Giới thiệu Đẹp+

Chúng ta thường rất khó thừa nhận sự thật rằng mình yếu đuối, bởi vậy, chúng ta thường kiếm đủ cớ để biện minh cho mình và cho người khác nữa. Chúng ta lúc nào cũng chỉ biết đợi chờ: chờ một điều gì đó xảy ra, chờ một việc nào đó kết thúc, chờ một cái bắt đầu…